Sức khỏe tim mạch

Người lớn tuổi ngủ không tròn giấc có nguy cơ đột quỵ cao

Một nghiên cứu mới đây cho thấy ngủ không ngon giấc có thể tăng nguy cơ xơ cứng mạch máu não ở người lớn tuổi, và qua đó tăng nguy cơ đột quỵ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu não của 315 người, tuổi trung bình 90, những người này đã được đánh giá chất lượng giấc ngủ ít nhất một tuần trước khi chết. 29% trong số đó đã trải qua một cơn đột quỵ, và 61% có tổn thương mạch máu não ở mức độ trung bình đến nguy kịch.

 

Những người bị rối loạn giấc ngủ ở mức độ cao nhất – thức giấc nhiều lần – có nguy cơ xơ cứng mạch máu não cao hơn 27%. Trong số những người tham gia nghiên cứu, trung bình một giờ họ thức giấc gần bảy lần.

 

Các tác giả nghiên cứu cho biết, cứ thêm mỗi hai lần thức giấc trong một tiếng ngủ thì có thêm 30% nguy cơ cho thấy dấu hiệu rõ ràng của việc thiếu ô xy trong não.

 

%image_alt%

 

Tuy nhiên, nghiên cứu này không được thực hiện để chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa ngủ không ngon giấc và nguy cơ đột quỵ.

 

Theo nghiên cứu được công bố vào ngày 14/01 trên tạp chí Stroke, những kết quả nghiên cứu này mang tính độc lập với những yếu tố nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch khác, như cân nặng, tiêu đường, hút thuốc và tăng huyết áp, cũng như những điều kiện sức khỏe khác như bệnh Alzheimer, trầm cảm, suy tim và đau tức ngực.

 

Tiến sĩ Andrew Lim, người đứng đầu nghiên cứu, Phó Giáo sư Khoa Thần kinh tại Đại học Toronto, cho biết: “Những dạng tổn thương não mà chúng tôi quan sát rất quan trọng bởi chúng không chỉ tăng nguy cơ đột quỵ mà còn đến các tình trạng suy giảm nhận thức và vận động tiến triển mạn tính.”

 

Tiến sĩ Lim, cũng là một nhà thần kinh học và khoa học tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook ở Toronto, nói thêm: “Tuy nhiên, có nhiều cách để nhìn nhận những kết quả nghiên cứu này: gián đoạn giấc ngủ có thể gây suy giảm lưu thông máu đến não, lưu thông máu đến não kém cũng có thể gây gián đoạn giấc ngủ, hoặc có thể cả hai đều là kết quả của một nguyên nhân tiềm ẩn khác.”

 

Cho dù kết quả nghiên cứu đề xuất rằng giám sát giấc ngủ có thể giúp xác định những người lớn tuổi có nguy cơ bị đột quỵ, cần thêm những nghiên cứu khác để làm rõ một số vấn đề liên quan.

 

Một chuyên gia đã ca ngợi nghiên cứu này, nhưng cũng nói thêm đó chưa phải là kết luận của đề tài này.

 

Tiến sĩ Richard Libman, Phó Chủ tịch Thần kinh của Trung tâm Y tế Long Island Jewish tại New Hyde Park, New York, cho biết: “Đây là một nghiên cứu xuất sắc, đầy khiêu khích, nhưng không dứt khoát do thiết kế của nó, như chính các tác giả đã đề cập.”

 

Libman nói: “Có vẻ như có một sự liên quan rõ ràng giữa ngủ không ngon giấc [gián đoạn giấc ngủ] và xơ cứng mạch máu não và nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, mối liên hệ này không chắc chắn.”

 

Ông nói thêm: “Ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể kiểm soát được giấc ngủ và tất cả chúng ta nên nỗ lực để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.”