Sức khỏe tiêu hóa

Thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa

Thực phẩm chiên

Đồ chiên chứa nhiều dầu mỡ và có thể gây tiêu chảy. Đồ ăn nhiều gia vị, thịt mỡ hay món tráng miệng nhiều kem bơ cũng có thể gây ra các vấn đề tương tự.

Thay vì bơ hoặc kem, hãy chọn các món nướng, sốt ít gia vị có chứa rau củ.

%image_alt%

 

Cam quýt

Cam quýt có nhiều chất xơ, có thể gây rối loạn tiêu hóa ở một số người. Nếu dạ dày của bạn không ổn, hãy hạn chế cam và quýt.

%image_alt%

 

Đường nhân tạo

Nhai quá nhiều sing-gum không đường có chứa sorbitol có thể gây ra chứng chuột rút hoặc tiêu chảy. Thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể gây ra các vấn đề tương tự.

FDA cảnh báo tình trạng tiêu chảy nếu bạn sử dụng 50g sorbitol/ngày hoặc nhiều hơn, mặc dù đối với một số người, con số này có thể ít hơn rất nhiều.

%image_alt%

 

Quá nhiều chất xơ

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt hoặc rau củ rất tốt cho tiêu hóa. Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều chất xơ thì hệ tiêu hóa có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh. Kết quả: chứng đầy hơi và đầy bụng. Do đó, hãy tăng dần dần lượng chất xơ sử dụng hằng ngày.

%image_alt%

 

Đậu

Đậu chứa rất nhiều chất xơ và protein có lợi, tuy nhiên đậu cũng chứa các loại đường khó tiêu hóa, có thể gây ra đầy hơi và chuột rút. Cơ thể chúng ta không có enzyme để tiêu hóa các loại đường này, thay vào đó là các vi khuẩn trong đường ruột, trong quá trình đó gây ra đầy hơi.

Hãy thử cách này để loại bớt đường trong đậu: ngâm đậu trong nước ít nhất bốn tiếng đồng hồ và bỏ nước đi trước khi nấu.

%image_alt%

 

Bắp cải

Các loại rau họ cải, như bông cải hoặc bắp cải, chứa cùng loại đường như đậu. Chúng cũng có nhiều chất xơ gây khó tiêu hóa. Thay vì ăn sống, ăn bắp cải nấu giúp bạn dễ tiêu hóa hơn.

%image_alt%

 

Đường fructose

Thực phẩm chứa đường fructose – như nước ngọt, kẹo, nước ép trái cây và bánh ngọt – có thể khó tiêu hóa đối với một số người. Chúng có thể gây ra tiêu chảy, đầy bụng và chuột rút.

%image_alt%

 

Thực phẩm cay

Một vài người bị khó tiêu hoăc ợ nóng sau khi ăn đồ cay, đặc biệt khi ăn quá nhiều. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chất capsaicin có trong tiêu và ớt có thể là thủ phạm.

%image_alt%

 

Sản phẩm từ sữa

Nếu các sản phẩm từ sữa gây tiêu chảy, đầy bụng và đầy hơi, có thể bạn bị chứng không dung nạp lactose. Có nghĩa là bạn không có enzyme tiêu hóa đường trong sữa và các sản phẩm từ sữa.

Tránh sử dụng sản phẩm từ sữa hoặc thử dùng thuốc bổ sung loại enzyme này.

%image_alt%

 

Bạc hà

Bạc hà có tác dụng làm dịu cơ ở đầu dạ dày, khiến thực phẩm di chuyển ngược vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng. Chocolate hoặc cà phê cũng có thể là thủ phạm.

Các chuyên gia cho biết bạn có thể ngăn chứng trào ngược nếu bạn giảm cân, ăn phần nhỏ hơn và không nằm ngay sau khi ăn.

Bên cạnh đó, nghiên cứu các loại thực phẩm gây ra vấn đề cho bạn và tránh xa chúng.

%image_alt%